บทความดีๆ

เราอยากทำอะไรต่อไปในชีวิต

“เราอยากทำอะไรต่อไปในชีวิต”…หลายคนอาจจะมีคำถามหรือมีความรู้สึกแบบนี้…ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะตอบตัวเองไม่ได้ว่าอนาคตหรือความฝันของเราคืออะไร? เพราะวัยนี้เป็นช่วงวัยของการเรียนรู้ การลองถูกลองผิดเพื่อพิสูจน์ความเป็นตัวตนของเรา แต่จะดีกว่าไหม…ถ้ามีเครื่องมือที่จะช่วยให้เรารู้จักความต้องการของตัวเองเพื่อหาความฝันและทำความฝันนั้นให้สำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

สิ่งเล็กๆ สู่การเห็นคุณค่าในตัวเอง

“ข้อดีของฉันคือฉันเป็นคนมีความรับผิดชอบ” “ใคร ๆ ก็บอกว่าฉันช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ” “ถึงฉันจะเรียนไม่เก่งแต่ฉันมีความพยายามนะ” ...รู้สึกอย่างไรกับประโยคเหล่ากันบ้าง? รู้ไหมว่าเราล้วนมีคุณค่าในตัวเอง ชวนทุกคนกลับมองเห็นคุณค่าที่มีในตัวเรา คุณค่าในตัวเราเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

บ่มเพาะนิสัยประจำตัวดีๆ ให้ตัวเอง

“อยากตื่นเช้าจังเลย” แต่ทำยากเหลือเกิน “อยากออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ มีร่างกายที่แข็งแรง” แต่ทำไมมันถึงอดกินของจุกจิกไม่ได้ “ต้องมานั่งจัดห้องใหม่อีกแล้ว ทำไมเราไม่หัดเก็บของให้เป็นที่เสียแต่แรกนะ จะได้ไม่ต้องมาจัดระเบียบห้องอยู่บ่อยๆ แบบนี้” “เฮ้อ ต้องรีบอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบอีกแล้ว ทำไมเราไม่อ่านวันละสัก

อ่านเพิ่มเติม...

ฟื้นฟูร่างกาย ด้วยการ “นอนหลับ”

“นอนหลับพักผ่อนให้เยอะๆ นะ” เป็นคำที่จะได้ยินเสมอตอนที่เราป่วยไม่สบาย การให้สมองได้ผ่อนคลายด้วยการนอนหลับเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจและต้องให้ความสำคัญอย่างมาก แต่การอยู่ในยุคที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีต่างๆ ใกล้ตัวแค่ปลายนิ้ว ทำให้การนอนพักผ่อนนั้นกลายเป็นเรื่องที่เรามองข้าม แต่สำหรับหลายๆ คนนั้น การนอนหลับกลายเป็นเรื่องที่ยากเย็นไปเสียด้วยซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

การศึกษาในยุค Covid-19

ไวรัส Covid-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก โดยเริ่มแพร่ระบาดตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าขณะนี้ทั่วโลกต่างเร่งมือทำการวิจัยค้นคว้าเพื่อผลิตวัคซีนป้องกันไวรัส Covid-19 แต่ดูเหมือนว่าจะใช้เวลานานพอสมควรเพื่อให้มั่นใจว่าวัคซีนที่ผลิตออกมานั้นปลอดภัยและไร้ผลข้างเคียง ในช่วงเวลาที่ยังคิดค้นวัคซีนป้องกัน

อ่านเพิ่มเติม...

You Are What You Eat เมื่อการกินสะท้อนตัวเรา

กริ๊งงงงงงง...เสียงออดเลิกเรียนดังขึ้น นักเรียนหลายๆ คนยิ้มเริงร่าด้วยความดีใจที่จะได้กลับบ้านและจะได้หาซื้อของกินหน้าโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด, มันฝรั่งทอดกรอบ, ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ปรุงรสได้ตามใจชอบ หรือชานมไข่มุก เพราะขนมหวานกับเด็กๆ เป็นของที่อยู่คู่กันเสมอ เนื่องด้วยเป็นวัยที่ต้องใช้พลังงานสูง อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต และน้ำตาลจากขนมและของกินเหล่านี้ยังช่วยทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาได้ทันทีหลังจากการเรียนอย่างคร่ำเคร่งมาตลอดทั้งวัน เป็นของกินที่หาได้อย่างง่ายดาย

อ่านเพิ่มเติม...